สทศ.โต้ติวเตอร์’อ.ปิง’ ยันข้อสอบโอเน็ตไม่ผิดเพิ่ม

วันที่ 07 มิถุนายน 2559     เข้าชม 142     โดย ครูอินโฟ

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่ “อาจารย์ปิง ดาว้องก์” ติวเตอร์ชื่อดังวิชาภาษาไทยและสังคม ได้ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ข้อสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ม.6 วิชาสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม จัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) มีข้อสอบผิดสอบ 5 ข้อ ได้แก่ ข้อ 63 ข้อ 72 ข้อ 58 ข้อ 80 ข้อ 85 และคำถามและคำตอบกำกวมอีกหลายข้อ จากเดิมที่ สทศ.ประกาศว่ามีข้อผิดพลาดเพียง 1 ข้อ ซึ่งเท่ากับการประกาศผลระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ ซึ่งประกาศผลไปเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนอาจมีนักเรียนบางคนไม่ได้รับความยุติธรรมมากที่สุดถึง 90 คะแนน จึงเรียกร้องให้ สทศ.ตรวจสอบอีกครั้งนั้นว่า ตนยังไม่ได้รับรายงาน แต่หากข้อสอบผิดพลาดจริงก็ต้องยอมรับและปรับแก้คะแนน และประกาศผลใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การที่ตนมีนโยบายให้มีการนำข้อสอบและเฉลยมาเปิดเผยนั้น เพื่อนำไปสู่การปรับปรุง แก้ไขทั้งระบบ และ สทศ.จะได้ระมัดระวัง ป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในปีต่อไป ส่วนผลกระทบที่จะเกิดจากการประกาศผลแอดมิสชั่นส์นั้น ตนไม่ทราบว่าระบบเป็นอย่างไร แต่ถ้ามีการปรับเปลี่ยนคะแนน คาดว่าทาง สทศ.คงต้องไปหารือกับทางที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ต่อไป

 

นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการ สทศ. กล่าวว่า ได้ให้อาจารย์ผู้ออกข้อสอบ ตรวจสอบข้อสอบและเฉลยคำตอบทุกข้ออีกครั้งแล้ว ซึ่งอาจารย์ยืนยันเหมือนเดิมว่ามีข้อสอบผิดเพียง 1 ข้อ คือข้อ 88 ตามที่ สทศ.แจ้งไปแล้ว

 

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะรองประธาน ทปอ. กล่าวว่า ได้สอบถาม สทศ.และได้รับคำยืนยันว่าคะแนนที่ส่งให้ สอท.และประมวลผลแอดมิสชั่นส์ไปแล้วว่าถูกต้อง และ สทศ.ยังแจงด้วยว่าในการออกข้อสอบโอเน็ตและเฉลยคำตอบนั้น มีผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านมาดูมากกว่า 1 คน ดังนั้นต้องมั่นใจในคะแนนดังกล่าว

 

ที่มา มติชนออนไลน์ http://www.matichon.co.th/news/163163