ครู พิษณุโลก ปลื้มปีติ รับเสด็จในหลวงปี 23 ทรงรับสั่ง”ให้เป็นครูที่ดี-สอนนร.ให้เป็นคนดี”

วันที่ 19 ตุลาคม 2559     เข้าชม 236     โดย ครูอินโฟ

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนรักไทยร่มเกล้าอุปถัมภ์ ม.7 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พบครูวัยใกล้เกษียณที่เคยเข้าเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523 จึงเดินทางไปตรวจสอบที่โรงเรียนพบ นายเฉลิมชัย เมืองเขียว อายุ 57 ปี ข้าราชการครูที่มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จฯ

 

นายเฉลิมชัย เมืองเขียว กล่าวด้วยน้ำเสียงตื้นตันใจถึงกับร่ำไห้ด้วยความปลื้มปีติว่า รับราชการครูที่โรงเรียนรักไทยร่มเกล้าอุปถัมภ์ ตั้งแต่แต่ ปี 2522 จากนั้นในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2523 ได้มีโอกาสเข้าเฝ้ารับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งในขณะนั้นเป็นพื้นที่สู้รบของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และทรงรับสั่งกับผู้ติดตามว่าอยากจะมาเยี่ยมราษฎรของพระองค์ ที่บ้านรักไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เมื่อทางอำเภอรับทราบว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 จะเสด็จมาเพราะมีความห่วงใยราษฎรของพระองค์ จึงรีบจัดเตรียมโรงเรียนรักไทยร่มเกล้าอุปถัมภ์เป็นสถานที่ประทับ ขณะนั้นโรงเรียนกำลังก่อสร้างได้เพียง 1 ปี ยังไม่มีความเรียบร้อยสมบูรณ์ และเป็นถิ่นทุรกันดารยากแคล้น เมื่อพระองค์ทอดพระเนตรเห็นจึงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นจำนวนเงิน 150,000 บาท เพื่อก่อสร้างอาคารเรียนไม้ 2 หลัง ตามแบบมาตรฐานของกระทรวงศึกษาธิการ แบบ ป.1 ฉ เริ่มต้นเปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-4 มีนักเรียน 56 คน

 

“ในวันที่เฝ้ารับเสด็จทรงรับสั่งกับผมว่า ให้เป็นครูที่ดี ดูแลลูกศิษย์ให้มีความสุขมีความรู้ และสอนให้เป็นคนดีของชาติ ผมจึงตั้งปณิธานอย่างแน่วแน่ตามที่มีพระองค์รับสั่ง พร้อมน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์มาสอนเข้ากับบทเรียนที่สอนด้วย เพราะทุกวันนี้รับผิดชอบสอนวิชาประวัติศาสตร์ และวิชาเกษตร วิชาการงานพื้นฐานอาชีพ เป็นเกียรติกับครอบครัว วงศ์ตระกูล อย่างหาที่สุดมิได้”นายเฉลิมชัยกล่าว

 

ที่มา มติชนออนไลน์ http://www.matichon.co.th/news/327074